‘สวยงามสมวัย’ ความสุขของทุกช่วงชีวิต

  • 1 Replies
  • 93 Views

“โดนทักว่าสวยขึ้น?!!” ไม่ว่าวัยไหนใครๆ ก็ชื่นอกชื่นใจ ใบหน้าบานอิ่มเอิบ เรื่องความสวยความงามจึงเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร โดยเฉพาะในวันที่วงการคลินิกความงามผุดเป็นดอกเห็ด สอดคล้องกับผู้คนก็มีกำลังจ่ายในเรื่องความสวยความงามกันมากขึ้น การเลือกทำศัลยกรรมหรือเดินเข้าคลินิกความงามซื้อคอร์สทรีตเมนต์ราคาหลายหมื่นบาท จึงกลายเป็นเรื่องธรรมดาๆ และกลายเป็นเรื่องแฟชั่นในการเลือกสรรสิ่งดีที่สุดให้ตัวเอง แทบไม่ต่างจากเทรนด์แฟชั่นการแต่งหน้า หรือเปลี่ยนเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้ากันเลยทีเดียว อยากมีจมูกรูปหยดน้ำ รูปหน้าวีเชฟ ดวงตาเรียวเล็กแบบสาวเกาหลี ริมฝีปากเอิบอิ่มแบบดาราดัง กลายเป็นรูปลักษณ์ใหม่ในฝันของสาวๆ ที่วันนี้แห่หันไปพึ่งพา “ศัลยกรรม” เพื่อช่วยเนรมิตความงามให้ได้ดั่งใจ จนเป็นเทรนด์แฟชั่นสุดฮิตให้สาวๆ ก๊อบปี้มาเสริมเติมแต่งความงามกันอย่างคึกคัก

นพ.ชลธิศ สินรัชตานันท์ นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย แนะนำหนุ่มๆ สาวๆ ที่สนใจอัพใบหน้าใหม่ว่า สาวไทยนิยมทำศัลยกรรมความงามมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการเสริมจมูกยังคงได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่สาวไทย รองลงมาคือ การทำตาสองชั้น โดยเมื่อ 23 ปีที่ผ่านมา จะพบว่าพฤติกรรมผู้ทำศัลยกรรมกว่า 80% มักจะเอาภาพดาราดังมาให้แพทย์ดูเพื่อเป็นต้นแบบในการทำศัลยกรรมให้กับตัวเอง จนล่าสุดฉุดศัลยกรรมความงามกลายไปเป็นเรื่องแฟชั่น จนสาวๆ วัยรุ่นอยากมีหน้าเรียวเล็ก จมูกโด่งรูปหยดน้ำตาแบ๊วแบบดาราเกาหลีกันเป็นแถวเป็นแนว

ผลก็คือ ตอนนี้สาวไทยเริ่มจะหน้าละม้ายคล้ายกันไปหมดตามแบบสาวเกาหลี มองหาเอกลักษณ์ความงามของชาติพันธุ์กันแทบไม่เจอ
 
“ศัลยกรรมความงาม” ไม่ใช่ทั้งเรื่องแฟชั่น หรือการก๊อบปี้รูปหน้า ตา จมูก หรือปากของใครๆ มาวางไว้บนหน้าของเราได้ ประการแรก เพราะการทำศัลยกรรมไม่ใช่การเขียนคิ้ว แต่งหน้า ทาปาก หรือเปลี่ยนเสื้อผ้า เปลี่ยนทรงผม เมื่อตัดสินใจทำไปแล้ว วันหนึ่งแฟชั่นหรือความนิยมเปลี่ยนไปแล้วอยากจะเปลี่ยนตามนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ประการที่สอง โครงสร้างบนใบหน้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงชาติพันธุ์ การทำศัลยกรรมจึงต้องคำนึงถึงสัดส่วนบนใบหน้าและเป็นการเสริมเติมแต่งอย่างสร้างสรรค์เพื่อให้เกิดมิติความงามที่เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่การลบธรรมชาติเดิมทิ้งและสร้างขึ้นใหม่ การทำศัลยกรรมความงามจึงไม่ใช่การก๊อบปี้หรือเลียนแบบตามกระแสแฟชั่นอย่างที่กำลังฮิตกัน!

“ถ้าทำศัลยกรรมความงามให้เป็นแฟชั่น อนาคตคนในโลกนี้คงหน้าตาเหมือนกันไปหมด ผมจึงอยากเตือนบรรดาสาวๆ ที่กำลังคิดอยากทำศัลยกรรมเพราะกลัวตกกระแสแฟชั่นว่าให้คิดดีๆ ก่อนตัดสินใจทำ เพราะเมื่อทำไปแล้วแก้ไขยาก และอาจทำให้หน้าพังไปเลยก็อาจเป็นได้” นพ.ชลธิศ กล่าว  juad88